Cô gái ‘tái sinh’ quần áo cũ thành túi xách – Vnexpress.net

HÀ NỘI – Mỗi lần giao mùa, thấy nhiều bộ quần áo cũ bị bỏ đi, Lily Hoàng nảy ra ý tưởng cắt, may lại thành túi xách, ví… đẹp mắt, giá trị.

Đầu tháng 3, cô cho ra mắt sản phẩm thời trang tái chế đầu tiên là bộ phụ kiện túi xách, ví được may từ chiếc vỏ chăn hơn 40 tuổi đời, tặng mẹ nhân dịp 8/3.

Trong số những sản phẩm đầu tiên làm cho khách, cô gái ấn tượng nhất với chiếc áo lông của một nữ khách hàng gửi đến khi chương trình tái chế vừa được triển khai. “Đó là chiếc áo của người cha đã mất cách đây 10 năm. Chị ấy nhờ tôi tái chế thành những món đồ có thể mang bên mình bất kỳ lúc nào. Cầm trên tay kỷ vật đó, bản thân tôi thấy xúc động và trân trọng”, Lily (tên thật là Hoàng Huệ), 32 tuổi, chia sẻ.

Bộ túi ví, phụ kiện được tái chế từ vỏ chăn con công thời bao cấp hơn 40 năm trước. Bộ này được Lily Hoàng tặng mẹ nhân dịp 8/3.
Bộ túi ví, phụ kiện được tái chế từ vỏ chăn con công thời bao cấp hơn 40 năm trước. Bộ này được Lily Hoàng tặng mẹ nhân dịp 8/3.

Để tạo ra sản phẩm mới, cô làm sạch đồ cũ của khách gửi tới rồi phân loại vải trơn, vải họa tiết riêng biệt. Sau khi chọn kiểu dáng túi cho phù hợp với yêu cầu của khách Lily mới bắt đầu công đoạn chế tác. Để tạo thêm tính thẩm mỹ, tùy sản phẩm mà có thể đính thêm đá, vẽ hoặc thêu tay. Khuôn làm túi cũng là vật liệu tái chế từ rác thải nhựa nên ngoài một số phụ kiện như khoen gài, cúc bấm, khóa kéo… dòng sản phẩm này rất thân thiện với môi trường.

Thời gian hoàn thành mỗi chiếc túi xách từ 3 đến 5 tiếng, nếu vẽ thêm họa tiết hoặc thực hiện trên chất liệu vải khó thường dài hơn, trung bình trên 24 tiếng, tiền công 250.000 – 750.000 đồng. Với những yêu cầu cao cấp như đính đá, tạo họa tiết phức tạp, giá trị chiếc túi có thể lên tới tiền triệu. Bởi mang tính thẩm mỹ cao nên đồ tái chế của Lily Hoàng ngoài việc để dùng thường ngày còn có thể xuất hiện trong những sự kiện sang trọng.

“Ngoài bảo vệ môi trường, những chiếc túi tái chế còn kể câu chuyện về sự sáng tạo của con người. Chỉ thêm chút tình cảm, sự kiên nhẫn, một vật dụng tưởng như bỏ đi sẽ được kéo dài vòng đời và trở nên hữu ích”, Lily nói về chương trình của mình.

Chương trình hoạt động chưa lâu nhưng một bệnh nhân ung thư đã gửi tới cửa hàng của Lily nhiều đồ cũ còn sử dụng tốt với lời nhắn: “Gửi em để thay đổi vòng đời cho những bộ quần áo cũ. Chị không cần nhận lại đồ mới mà chỉ muốn chia sẻ tới những người khác cần hơn”.

Vì nhận được nhiều sự chia sẻ, gần đây Lily Hoàng đã triển khai dự án “Trao đồ cũ – Nhận túi mới” cùng cộng sự là những sinh viên nghèo hay những người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội.

Theo đó, mỗi người có thể gửi 5 món đồ cũ để nhận lại một món quà tái chế. Khi chương trình kết thúc, mỗi khách hàng gửi đồ cũ đến chỉ thu phí bằng 1/2 giá trị so với làm mới. Lợi nhuận thu được sẽ lập quỹ giúp đỡ những người trẻ hoàn cảnh khó khăn có nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Lily Hoàng bên chiếc túi được tái chế từ vải may áo dài.

Lily Hoàng bên chiếc túi được tái chế từ vải may áo dài.

Ngoài túi xách và ví, thời gian tới Lily Hoàng còn mở rộng tái chế vòng cổ, trâm cài áo, băng đô cài đầu và những phụ kiện thời trang. Cô cũng đang triển khai song song chương trình làm mới giày cũ. Những chiếc giày với lớp da trầy xước được phủ hoa, phủ đá, trở thành những tác phẩm đậm chất nghệ thuật, được nhiều khách hàng khen ngợi.

Cô gái Hà Nội có dự định đưa những sản phẩm tái chế của mình ra thị trường nước ngoài, đồng thời muốn phát triển thêm kiểu dáng, chất liệu làm túi tái chế để tiện dụng, độc đáo và thân thiện với môi trường hơn nữa.

“Chỉ cần hành động, nói được làm được thì môi trường sẽ được bảo vệ, từ những điều nhỏ bé nhất”, cô nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *